Theo quy định, dự án có được phép xây dựng tầng hầm hay không, tầng hầm sâu bao nhiêu còn tùy thuộc vào một số yếu tố do Nhà nước quy định - văn phòng cho thuê quận 3
 
 

Quy định chung của Nhà nước về tầng hầm

 
Theo quy định tại Điều 11-135/2007/QĐ-UBND ngày 08/12/2007 của UBND TP. Hồ Chí Minh, quy định về cấp phép xây dựng tòa nhà văn phòng cho thuê có tầng hầm, bán hầm như sau - cho thuê văn phòng quận 3
  • Phần nổi của tầng hầm (tính đến sàn tầng trệt) không quá 1,2m so với cao độ vỉa hè hiện hữu ổn định.
  • Vị trí đường xuống tầng hầm (ram dốc) cách ranh lộ giới tối thiểu 3m.
  • Đối với nhà phố liên kế có mặt tiền xây dựng giáp với đường có lộ giới nhỏ hơn 6m, không thiết kế tầng hầm có lối lên xuống dành cho ô tô tiếp cận trực tiếp với đường.
 
 

Điều kiện để xây dựng tầng hầm

 
  • Về chiều sâu: Xây bán hầm, thông thường đào xuống độ sâu khoảng 1,5m trở lại so với mặt đất tự nhiên; còn xây hầm thì sâu phải 1,5m trở lên. Vậy để thi công được tầng hầm hay bán hầm buộc phải đào đất cả công trình, trung bình chiều sâu đào cho đến đáy móng là 3m.
  • Nền và vách hầm cần đổ bê tông cốt thép dày 20cm để tránh nước ngầm hoặc nước thải từ các nhà lân cận thấm vào. Tuy nhiên công đoạn chống thấm phải được xử lý kỹ và đúng kỹ thuật thì mới có thể thoát nước ra đường cống công cộng.
  • Ngay dưới chân đường dẫn dốc xuống trong tầng hầm, thiết kế rãnh âm để hứng nước mưa tràn và dẫn sang lỗ ga. Từ lỗ ga này thiết kế máy bơm nước, bơm ngược ra đường lớn khi mưa lớn gây ngập.
  • Các giải pháp thông khí và ánh sáng cũng như kết cấu của tầng hầm cần đảm bảo sao cho thoải mái, thoáng đãng và cân đối.
  • Độ dốc tầng hầm theo quy định của Bộ Xây dựng, độ dốc tầng hầm không quá 15% – 20% so với chiều sâu của hầm. Chiều cao tính từ mép cửa hầm vuông góc với mặt dốc đảm bảo cho phương tiện giao thông. Ví dụ, chiều sâu của hầm là 1m, thì chiều dài của dốc hầm không được nhỏ hơn 6m. Việc tuân thủ đúng quy định về độ dốc tầng hầm giúp đảo bảo cho phương tiện lưu thông an toàn, tránh trường hợp ô tô gầm thấp dễ bị chạm gầm khi xe lên xuống hầm.
  • Với dốc cong thì độ dốc thường được thiết kế không vượt quá 13% và các đường dốc thẳng thường là 15%.
  • Đối với các nhà phố ngắn, có diện tích hẹp, không có sân, sát ngay mặt đường thì độ dốc khoảng từ 20 – 25%. Với độ dốc này, cứ đi vào 1m chiều dài trong hầm thì nền sẽ thấp xuống 25 cm.
 
 

Thủ tục xin giấy phép xây dựng tòa nhà văn phòng có tầng hầm

 
Hồ sơ, thủ tục xin giấy phép xây dựng tòa nhà văn phòng có tầng hầm cũng giống như quy trình xin giấy phép xây dựng, cũng được quy định tại Khoản 1, 2 Điều 93 và Khoản 1 Điều 95 Luật Xây Dựng 2014.
 
 
Tuy nhiên, với những dự án có tầng hầm, ta cần bổ sung thêm các loại giấy tờ chứng mình dự án đã được kiểm tra, thẩm định kỹ càng từ cả phía chủ nhà và chủ thi công công trình rằng vị trí và địa chất của dự án phù hợp để xây dựng hầm. Ngoài ra, chủ của dự án cũng nên điều tra kỹ càng năng lực xây dựng tầng hầm của nhà thầu trực tiếp thi công xây dựng, xem họ có đủ kinh nghiệm để xây dựng hầm hay không, để tránh xảy ra sự cố ảnh hưởng lớn đến an toàn công trình và các công trình lân cận gây thiệt hại về tài sản và gây bức xúc trong xã hội.
 
Hy vọng những chia sẽ về quy định xây dựng tòa nhà văn phòng có tầng hầm phía trên sẽ giúp ích cho những ai đang muốn tìm hiểu về vấn đề này, để có thể xin được giấy được giấy phép xây dựng dễ dàng và nhanh chóng.
 
Kim Quang Group - Nguồn tổng hợp
Doanh nghiệp nên mua bảo hiểm gì khi thuê văn phòng?
Doanh nghiệp nên mua bảo hiểm gì khi thuê văn phòng?

Bảo hiểm văn phòng là gì?   Bảo hiểm văn phòng là một dạng bảo hiểm được thiết kế nhằm bảo vệ...

Điều khoản trượt giá có nên ghi trên hợp đồng không?
Điều khoản trượt giá có nên ghi trên hợp đồng không?

Hợp đồng thuê nhà có thể có điều khoản mỗi năm tăng giá 10% tùy thuộc vào thỏa thuận của mỗi...

0.0 Đánh giá trung bình
5 0% | 0 đánh giá
4 0% | 0 đánh giá
3 0% | 0 đánh giá
2 0% | 0 đánh giá
1 0% | 0 đánh giá