1. NGŨ CỐC LÀ GÌ?

Ngũ cốc là tên gọi chung của loại thức phẩm được làm từ 5 loại hạt khác nhau được dân gian và Y học hiện đại nghiên cứu và khẳng định mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng kể cả người già và trẻ nhỏ. Thông thường ngũ cốc nguyên hạt được làm từ 5 loại hạt thông dụng là: mè, gạo nếp, gạo tẻ, lúa mì và các loại đậu.
 
tac-dung-cua-hat-ngu-coc-1
giá trị dinh dưỡng của hạt ngũ cốc rất tốt cho sức khỏe


2. TÁC DỤNG CỦA HẠT NGŨ CỐC

Cung cấp dưỡng chất thiết yếu

Trong các loại ngũ cốc, các nhà khoa học tìm thấy một nguồn cung đa dạng và dối dào các dưỡng chất thiết yếu, các vitamin, các khoáng chất và nhiều hợp chất có lợi cho cơ thể. 

/tac-dung-cua-hat-ngu-coc-2
giá trị dinh dưỡng của hạt ngũ cốc rất tốt cho sức khỏe


Cung cấp các vitamin thiết yếu

Ngũ cốc cung cấp các vitamin thiết yếu cho cơ thể gồm các vitamin nhóm A, B, C, D, E, K, M,… Mỗi vitamin lại có một công dụng khác nhau trong việc duy trì hoạt động sống, phòng chống bệnh tật, phòng ngừa lão hóa, phát triển thể lực,…

Cung cấp khoáng chất cần thiết
Cung cấp các khoáng chất thiết yếu như: magie, kẽm, sắt, photpho, manga, kali, canxi,… Các khoáng chất này cũng không thể thiếu với một cơ thể khỏe mạnh.
 
Cung cấp protein
Cung cấp protein thực vật dễ hấp thụ và dễ tiêu hóa. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh đạm thực vật có lợi cho sức khỏe con người hơn đạm động vật.

Chất chống oxy hóa
Các chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn cản sự hình thành của các gốc tự do, góp phần phòng tránh nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như tim mạch, ung thư,… Các hợp chất thực vật như polyphenol, stanol, sterol có trong nhiều loại ngũ cốc cũng có tác dụng phòng chống và ngăn ngừa bệnh tật.

Với những ai chưa biết ăn ngũ cốc có tác dụng gì, có lẽ đọc đến đây cũng đủ để họ bị thuyết phục trước lợi ích của ngũ cốc. Nhưng chưa hết, ngũ cốc còn mang lại nhiều giá trị hơn nữa.

/tac-dung-cua-hat-ngu-coc-3
giá trị dinh dưỡng của hạt ngũ cốc rất tốt cho sức khỏe


Phòng ngừa và giảm nguy cơ mắc một số bệnh

Một số kết quả nghiên cứu dưới đây có thể sẽ khiến bạn “trầm trồ” về khả năng phòng ngừa và làm giảm nguy cơ mắc bệnh của ngũ cốc:
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mỗi ngày ăn 3 khẩu phần ngũ cốc nguyên hạt (mỗi khẩu phần 28g) có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên đến 22%.
Cũng trong một nghiên cứu trên 250.000 tình nguyện viên, ăn ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm 14% nguy cơ bị đột quỵ so với các loại thực phẩm khác. Đó là nhờ hàm lượng chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin K dồi dào trong ngũ cốc. 

Ngạc nhiên nhất, có nghiên cứu đã cho thấy kết quả, cơ thể cứ tiêu thụ mỗi 28g ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp giảm 5% nguy cơ tử vong do bệnh mãn tính.

Phòng ngừa bệnh béo phì và tiểu đường cũng là một lợi ích mà ngũ cốc mang đến cho sức khỏe của bạn. Hàm lượng chất xơ dồi dào trong ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm cảm giác thèm ăn, giảm ăn vặt và giảm lượng tiêu thụ thức ăn. Nhờ sử dụng ngũ cốc nguyên hạt, chúng ta có thể phòng ngừa thừa cân béo phì - Một nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường.

tac-dung-cua-hat-ngu-coc-4
giá trị dinh dưỡng của hạt ngũ cốc rất tốt cho sức khỏe
 
Nếu chưa biết ăn ngũ cốc có tác dụng gì, có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết các acid phytic, acid phenolic, saponin có trong ngũ cốc có thể làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư.

Phòng ngừa và điều trị táo bón, trĩ: Đây là công dụng lớn của các chất xơ có trong ngũ cốc nguyên cám.

Hoạt chất Beta-Glucan trong nhiều loại ngũ cốc có thể hỗ trợ bạch cầu di chuyển nhanh đến vùng viêm nhiễm để tiêu diệt vi khuẩn. Không sai khi khẳng định ngũ cốc góp phần giảm đáng kể tình trạng viêm nhiễm của cơ thể.
 

tac-dung-cua-hat-ngu-coc-5
 

3. NGŨ CỐC VỚI CÔNG DỤNG LÀM ĐẸP

Một trong số những khoáng chất có nhiều trong ngũ cốc là sắt. Sắt giúp vận chuyển oxy vào máu, giúp da dẻ căng mịn, hồng hào.

Các vitamin C, E và các chất chống oxy hóa trong ngũ cốc cũng thúc đẩy phục hồi làn da, giảm nếp nhăn và ngăn ngừa lão hóa.

Một số loại ngũ cốc như mè đen, hạt lanh, đậu nành chứa nhiều estrogen và phytoestrogen có tác dụng làm đầy vòng 1, duy trì xuân sắc.

Những người muốn kiểm soát cân nặng có thể áp dụng các chế độ ăn kiêng với ngũ cốc để duy trì vóc dáng như ý. Cũng có những chế độ tăng cân với ngũ cốc dành cho người gầy.
 
tac-dung-cua-hat-ngu-coc-6
giá trị dinh dưỡng của hạt ngũ cốc


4. THỜI ĐIỂM ĂN NGŨ CỐC TỐT NHẤT LÀ KHI NÀO

Buổi sáng

Đây là khoảng thời gian thích hợp để ăn ngũ cốc.  
Ngũ cốc thường được ăn với sữa, sữa chua, trái cây hoặc các loại hạt.
Ngũ cốc rất tốt cho cơ thể do nó rất giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất, sắt và protein, nhưng nên ăn với lượng vừa phải, không ăn quá nhiều để tránh những tác động không mong muốn như đầy bụng, khó tiêu.

tac-dung-cua-hat-ngu-coc-7
giá trị dinh dưỡng của hạt ngũ cốc

Buổi tối

Nếu bạn không muốn ăn quá no vào bữa tối, muốn thay đổi thực phẩm nhẹ nhàng, giàu chất xơ, nhẹ bụng và không quá nhiều calo thì đây cũng là thời điểm thích hợp để ăn ngũ cốc nguyên hạt nhưng vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng.

tac-dung-cua-hat-ngu-coc-8
giá trị dinh dưỡng của hạt ngũ cốc
 
 
Cho thuê nguyên tòa nhà Kim Quang Group nguồn tổng hợp
 
Hướng dẫn sử dụng kem chống nắng đúng cách
Hướng dẫn sử dụng kem chống nắng đúng cách

1. CHỈ SỐ KEM CHỐNG NẮNG Chỉ số SPF – Sun Protection Factor là chỉ số chúng ta hay thấy trên mỗi lọ kem chống nắng. Chỉ số này...

50 công dụng tuyệt vời của dầu dừa bạn đã biết chưa?
50 công dụng tuyệt vời của dầu dừa bạn đã biết chưa?

Dầu dừa ngày càng được sử dụng thịnh hành trên thế giới. Dầu dừa làm cân bằng lượng đường trong máu, kháng...

0.0 Đánh giá trung bình
5 0% | 0 đánh giá
4 0% | 0 đánh giá
3 0% | 0 đánh giá
2 0% | 0 đánh giá
1 0% | 0 đánh giá